Thông tin quy hoạch đường trục Bắc – Nam đảo Phú Quốc

UBND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng thi công, công trình đường trục Nam – Bắc đảo Phú Quốc. Công trình này có chiều dài 24,5 km từ Dương Đông – Bãi Thơm. Sau khi hoàn thành con đường này sẽ mở ra hướng phát triển mới cho vùng đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Vị trí trục Bắc – Nam Phú Quốc
Vị trí trục Bắc – Nam Phú Quốc

Đường trục Bắc – Nam Phú Quốc nằm ở đâu?

Toàn tuyến đường trục Bắc Nam có chiều dài 51.1 km, hiện tại tuyến đường này đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong đó, đường trục Bắc – Nam Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng thi công.

Công trình này chạy qua địa bàn Phú Quốc, kéo dài từ đoạn Dương Đông – Bãi Thơm dài 24,5km và do Sở Giao thông Vận tải Kiên Giang làm CĐT. Tuyến đường này được xây dựng theo kế hoạch quy hoạch phát triển giao thông bền vững của đào Phú Quốc. Sau khi hoàn thành sẽ nối thông phía Bắc và Nam đảo Phú Quốc, giúp phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Thông tin quy hoạch đường trục Bắc – Nam đảo Phú Quốc

Đường trục Bắc – Nam có tổng chiều dài 24,5km và được chia làm hai đoạn

Đoạn 1: Từ Dương Đông đến Suối Cái có chiều dài 12,4 km có chiều rộng nền đường 26 m; mặt đường 15 m;

Đoạn 2: Từ Suối Cái đến Bãi Thơm có chiều dài 12 km nền đường rộng 16,6m; mặt đường rộng 7,5 m.

Để việc di chuyển được thuận lợi, trên tuyến đường này sẽ xây dựng 5 cây cầu mới BTCT. Ngoài ra còn có 7 cống tròn và 46 cống hộp băng BTCT. Tuyến đường trục Bắc – Nam đảo Phú Quốc được thi công từ năm 2009 – 2016, hiện tại đã và đang đi vào hoạt động.

Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này là 905 tỷ đồng. Trong đó chi phí bồi thường giải tỏa GPMB là 68 tỷ đồng, chi phí xây dựng là 647 tỷ đồng. Phần còn lại là chi phí dành cho việc rà phá bom mìn, phí dự phòng và các chi phí khác.

Đường trục chính Bắc – Nam mở ra tiềm năng bất động sản Phú Quốc

Đường trục chính Bắc – Nam có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Phú Quốc. Trục đường này giúp kết nối hai miền của Phú Quốc lại với nhau. Điều này giúp cho việc lưu thông trao đổi hàng hóa trở nên thuận tiện và dễ dàng, là bước đệm lớn giúp đẩy mạnh nền kinh tế, xã hội và an ninh khu vực phát triển.

Đặc biệt giao thông thuận lợi cũng là tiền đề thúc đẩy bất động sản tại Phú Quốc phát triển. Không chỉ là đảo ngọc xinh đẹp có tiềm năng du lịch, Phú Quốc còn là một đại công trường với hàng chục ngàn công nhân lao động và làm việc. Bên cạnh đó đầu năm 2019, tại đây đón gần 450.000 khách du lịch quốc tế với doanh thu đạt 4.800 tỷ đồng.

Với lượng khách du lịch đông đảo cùng với nhân công dồi dào nhu cầu nhà ở và khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không ngừng tăng, kéo theo giá trị bất động sản tăng mạnh.

Dọc đường trục Bắc – Nam Phú Quốc, nhiều dự án căn hộ của các nhà đầu tư lớn mọc lên, có thể kể đến như Vingroup, Bim Group, Sun Group, CEO Group,…Có thể thấy tuyến đường trục Bắc – Nam này đã mở ra những hướng phát triển mới cho đảo Phú Quốc, đặc biệt là phát triển du lịch.

Sở dĩ các chủ đầu tư quan tâm đến bất động sản Phú Quốc là vì nơi đây hội tụ đầy đủ những tiềm năng phát triển nhưng giá đất lại rẻ hơn so với những thành phố biển khác. Trong khi giá đất tại Nha Trang đã lên tới tỷ đồng/m2 thì đấy tại Phú Quốc chủ vài trăm triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch trong tương lai, Phú Quốc không chỉ là thành phố du lịch mà còn là thành phố đa năng, trở thành nơi sinh sống lý tưởng. Với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, các chủ đầu tư sẽ không thể nào bỏ qua mảnh đất vàng đầy lý tưởng này.

Các tuyến đường mở rộng tại Phú Quốc

Để đáp ứng nhu cầu lưu thông ngày càng tăng, Phú Quốc đã triển khai nhiều tuyến đường nối từ trục Bắc – Nam. Từ trục chính này, giao thông tẻ ra các hướng thuận lợi và linh hoạt hơn, cụ thể:

Dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc với 8 tuyến đường lớn và 1 cây cầu. Tổng kinh phí đầu tư là 3.011,8 tỷ đồng, đoạn đường đi qua các thị trấn An Thới; Dương Tơ; Bãi Thơm; Gành Dầu và Thị trần Dương Dương.

Đường Khu Tượng – giành gió được cải tạo với kinh phí 78,8 tỷ đồng.

Chi hơn 180 tỷ cải tạo đường Suối Cái Gành Dầu thuộc ấp 2 Cửa Cạn

Xây dựng đường của Lấp nối Bắc – Nam với mức đầu tư 37,4 tỷ đồng.

Nâng cấp và mở rộng đường Dương Đông – Cửa Cạn – Gành Dầu, xây dựng mới nhánh nối với đường trục Bắc – Nam. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này là 1.466,5 tỷ đồng.

Trên đây là một vài thông tin về trục đường Bắc – Nam Phú Quốc. Đây là trục đường có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và an ninh tại Phú Quốc. Trong tương lai Phú Quốc sẽ đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông để phát triển thành phố một cách toàn diện và đồng bộ.