Thông tin dự án Kênh Đào KRa -Đưa Đảo Ngọc Phú Quốc vươn tầm thế giới

Dự án Kênh Đào KRa nối liền Ấn Độ Dương với vùng biển Đông Á có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam. Sau khi hoàn thành, tàu bè qua Kênh Đào KRa sẽ hướng thẳng đến Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất vùng cực Nam Việt Nam. Đảo Ngọc của Việt Nam có thể sẽ là trạm dừng chân quốc tế vượt qua Singapore, đưa Việt Nam trở thành cường quốc số 1 của Đông Nam Á.

Khi kênh đào đi vào hoạt động rút ngắn được 1000 km so với tuyến đường đi qua Eo Malacca
Khi kênh đào đi vào hoạt động rút ngắn được 1000 km so với tuyến đường đi qua Eo Malacca

Thông tin dự án Kênh Đào KRa 

Eo Kra là một dải đất hẹp chạy dài theo hướng Bắc – Nam, nối liền bán đảo Malaysia với lục địa Châu Á. Phần phía Tây thuộc Myanmar, trông ra biển Andaman và phần phía Đông thuộc Thái Lan, trông ra vịnh Thái Lan.

Dự án Kênh Đào KRa là dự án tạo ra kênh đào nhân tạo chạy qua miền Nam Thái Lan nối Ấn Độ Dương với các vùng biển Đông Á. Kênh đào này được thiết kế có độ sâu 26m, chiều rộng 2 làn với 340m và chiều dài 163km. 

Sau Khi được hoàn thành, đây sẽ là kênh đào lớn nhất Châu Á, cho phép tàu tới 350 nghìn tấn qua lại thuận tiện và rút nắng hơn 1.000 km so với tuyến đường đi qua Eo Malacca. Tuyến hành trình của dự án Kênh Đào KRa sẽ bắt đầu từ Ấn Độ Dương về Đông Nam Á. Kinh phí dự kiến để xây dựng kênh đào Kra khoảng 28 tỷ USD.

Kênh Đào Kra được lên ý tưởng xây dựng vào 300 năm trước, cụ thể vào năm 1677 Pháp là quốc gia đầu tiên muốn đào kênh tại nơi hẹp nhất của eo này với mục đích thông hai biển Andaman và vịnh Thái Lan. Nhưng điều này chưa thể thực hiện được vì kỹ thuật lúc bấy giờ chưa cho phép làm được điều này.

Đến năm 1882, ý tưởng đào kênh một lần nữa được nhen nhóm bởi Tử tước xứ Lesseps - Ferdinand de Lesseps, ông là người đã chỉ huy đào kênh Suez, tới thăm eo đất Kra và hứa sẽ giúp đào kênh này nhưng vẫn không thể thực hiện được.

Năm 1997, Kênh Đào Kra được quan tâm khi khủng hoảng tài chính Châu Á nổ ra, Quỹ cơ sở hạ tầng toàn cầu của Nhật Bản tiến hành nghiên cứu khả thi với chi phí ước tính 20 tỷ USD nhưng một lần nữa bị bác bỏ trong nhiệm kỳ của thủ tướng Thaksin Shinawatra (2001-2006).

Việt Nam đặc biệt là Phú Quốc được hưởng lợi lớn nhất từ dự án kênh đào Kra
Việt Nam đặc biệt là Phú Quốc được hưởng lợi lớn nhất từ dự án kênh đào Kra

Hiện tại đây vẫn là dự án kênh đào nhân tạo lớn nhất Châu Á, được ví như kênh đào Xuy ê hay Panama và nhận được sự kỳ vọng của tất cả các quốc gia trong khu vực. Năm 2015, nhóm chuyên gia bao gồm nhà chính trị, nhà nghiên cứu, tướng lĩnh nghỉ hưu và doanh nhân thân với Trung Quốc đã tái đề xuất lên chính phủ Thái Lan về dự án này với chi phí lên đến 35 tỷ USD, kết nối ấn độ dương và thái bình dương.

Tại sao các quốc gia trong khu vực muốn xây dựng kênh đào Kra

Việc vận chuyển hàng hóa đường biển có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia vì đối với những loại hàng có tải trọng lớn và đặc biệt như dầu mỏ thì vận chuyển bằng đường biển là lựa chọn ưu tiên số 1. Cho đến hiện tại các tàu thuyền nếu muốn lưu thông từ sang Ấn Độ Dương và ngược lại sẽ phải đi qua eo biển Malacca. Eo biển này nằm giữa hai bán đảo Malaysia và đảo Sumatra và có chiều dài khoảng 1000km nhưng bề ngang lại hẹp, chỗ hẹp nhất chưa tới 2,5km.

Điều này dẫn đến trở ngại và khó khăn cho các con tàu chở hàng hóa có tải trọng lớn. Vì quá hẹp nên tình trạng nhiều con tàu chen chúc để đi qua xảy ra thường xuyên, dẫn đến việc lưu thông bị đình trệ, tốn rất nhiều chi phí. Nguy hiểm hơn, các con tàu có thể gặp cướp biển ở đoạn hẹp này. 

Chính vì vậy, các thuyền chở dầu và hàng hóa thường phải chạy vòng xuống phía Nam của đảo Sumatra để đi qua eo biển Lombok, eo biển này rộng và sâu hơn khoảng 250m. Nhưng chẳng ai thích đi đường vòng mãi, các quốc gia cần một giải pháp mới nhanh chóng, tiết kiệm, rút ngắn thời gian di chuyển nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho tàu thuyền.

Dự án Kênh Đào Kra như “nước  giữa sa mạc” mà bất cứ quốc gia nào trong khu vực cũng mong muốn. Kênh Đào này là tuyến đường tắt cần có để tạo điều kiện cho tàu thuyền lưu thông nhanh chóng từ đông sang tây và ngược lại. 

Sau khi Kênh Đào Kra hoàn thành sẽ giúp tàu thuyền giảm từ 3 đến 5 ngày lênh đênh trên biển, giúp hàng trăm con tàu không phải chen chúc qua kênh đào Malacca nhỏ hẹp và đầy cướp biển. Theo ước tính, trung bình một tàu cỡ lớn có thể tiết kiệm được hơn 350 nghìn USD chi phí vận hành khi băng qua kênh đào này thay vì con đường cũ.

Kênh đào Kra sẽ tạo nên một hành lang sầm uất và nâng tầm giá trị của biển đông trong tương lai gần.

Không dừng lại ở đó, kênh đào Kra sẽ đem lại nguồn thu lớn cho Thái Lan vì nó sẽ chạy qua miền Nam Thái Lan. Chính Phủ Thái Lan có thể thu lợi từ những hoạt động liên quan đến việc sử dụng kênh đào như cung cấp nhiên liệu, thu tiền lưu hành quá cảnh và những dịch vụ hỗ trợ mọi hình thức lưu thông hàng hải trong khu vực. 

Trong thời gian thực hiện kênh đào số lượng nhân công sử dụng lên đến 30 nghìn người giúp lao động tại đây có công ăn việc làm. Các nước trong khối Asean cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ kênh đào này. Vì nhờ có Kênh Đào Kra, hoạt động thương mại quốc tế sẽ gia tăng nhờ vào sự vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Việt Nam nên vui mừng khi kênh đào này được xây dựng và hoàn thành. Vì có yếu tố địa lý đặc biệt với đường bờ biển dài, Việt Nam có 90% hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển nên có sự lệ thuộc vào các hải cảng. Đây lại là một lợi thế vì kênh Kra sẽ đi ngang qua vùng duyên hải mà cụ thể là huyện đảo Phú Quốc. Điều này giúp tạo động lực để Việt Nam phát triển những hải cảng ở phía Nam.

Những hải cảng nói chung của Việt Nam và của Phú Quốc nói riêng sẽ là đối thủ trực tiếp của Singapore. Khi kênh Kra hoàn thành lộ trình hàng hải sẽ chuyển về phía bờ biển Việt Nam vì đường hàng hải viễn duyên sẽ chuyển dịch từ phía Đông sang phía Tây Đông chứ không hải hành gần bờ biển các đảo của Malaysia, Indonesia và Philippines như trước đây.

Theo nhận định của các chuyên gia, vùng biển Kiên Giang Phú Quốc sẽ là khu vực hưởng lợi lớn nhất từ kênh đào này. Các cảng biển kéo dài từ Phú Quốc tới vịnh Vân Phong sẽ có lượng tàu bè nhiều hơn và là nơi lưu thông tấp nập. Trong tương lai khu vực này sẽ trở thành trạm dừng chân quốc tế, có nhiều điều kiện để phát triển các dịch vụ vận tải đường biển giúp nâng tâm kinh tế không chỉ tại Phú Quốc mà cho cả đất nước.

Nếu được đầu tư tốt, các cảng biển của Việt Nam rất có thể sẽ cạnh tranh trực tiếp, ngang tài ngang sức với cảng biển của Singapore.

Trên đây là một vài thông tin về Kênh Đào Kra, với những tiềm năng mà kênh đào này đem lại chúng ta có thể hy vọng về một tương lai tươi sáng mà Phú Quốc đem lại cho nền kinh tế nước nhà. Và cũng hy vọng trong tương lai gần Việt Nam sẽ là cường quốc số 1 của Đông Nam Á.