Thông tin Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc năm 2021

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ thông thương kinh tế quốc tế của đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang với khu vực biên giới biển đảo phía Nam. Theo định hướng quy hoạch đến năm 2030 cảng có khả năng tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, công suất 7 triệu khách/năm và 27.600 tấn/năm.

Quá trình hình thành và phát triển Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc, lúc bấy giờ vận chuyển chủ yếu bằng máy bay DC3 với sức chứa 32 ghế. Trong thời kỳ đế quốc Mỹ xâm chiếm Miền Nam, sân bay này tiếp tục được khai thác sau đó trải qua quá trình nâng cấp vào năm 1983 từ 996m thành 1496m.

Vào năm 2003, sân bay Phú Quốc được dự kiến đầu tư nâng cấp với số vốn 1200 tỷ đồng bao gồm kéo dài đường băng lên 3.000 m, xây dựng sân đậu máy bay, lắp đặt hệ thống thông tin tín hiệu. Công suất của sân bay này được nâng từ hơn 100.000 lên 1-2 triệu hành khách/năm. Nhưng dự án này đã không được thực hiện và thay vào đó là sự án xây dựng sân bay với tổng vốn đầu tư hơn 16.200 tỷ đồng.

Vị trí cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại xã Dương tơ, vị trí này cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 5km về phía Nam, đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cảng có tổng diện tích quy hoạch là 904,55ha.

Vị trí tiếp giáp của Cảng với những khu vực khác như sau:

  • Phía Bắc giáp với ấp Suối Mây
  • Phía Nam giáp ấm Dương Tơ
  • Phía Đông giáp xã Hàm Ninh
  • Phía Tây giáp bờ biển

Đây là một sân bay mới được xây dựng xong giai đoạn 1 vào cuối tháng 11 năm 2012 và bắt đầu phục vụ các chuyến bay từ ngày 2/02/2012. Mã sân bay IATA và mã sân bay ICAO được lấy theo mã của sân bay Phú Quốc.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được xem là cửa ngõ thông thương kinh tế của đảo Phú Quốc với khu vực biên giới phía Nam nên có mối quan hệ chặt chẽ với việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của đảo Phú Quốc.

Sân bay quốc tế là điểm tựa vững chắc để đảo Phú Quốc có thể trở thành một trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao. Đồng thời cũng là trung tâm giao thương với các vùng trong nước và khu vực.

Cơ sở hạ tầng của cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Được đầu tư xây dựng tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có đường hạ cất cánh 45m x 3000m, đường lăn song song 23m x 3000m. Sân đậu máy bay của Cảng có  8 vị trí đậu dành cho máy bay A320- A321 vào giờ cao điểm và có đài kiểm soát không lưu. Có hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có khả năng phục vụ 2,65 triệu khách/năm; có trang thiết bị điều hành chỉ huy bay và các hạng mục kỹ thuật khác. Mục tiêu quy hoạch đến năm 2030, cảng có thể tiếp nhận 20 máy bay vào giờ cao điểm và công suất 7 triệu hành khách/năm, tiếp nhận 3.500 khách/giờ với lượng hàng hóa là 27.600 tấn/năm.

Quy mô nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Để phục vụ cho các chuyến bay trong nước và quốc tế, nhà ga cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được thiết kế với mô hình nhà ga 2 cao trình đi và đến tách biệt. Giúp kết nối giữa giao thông từ khu vực công cộng phía trước nhà ga và khu vực hành lang đến các phòng chờ bay, điều này giúp tạo luồng di chuyển hành khách một chiều có công suất cao.

Hai khu vực chức năng của nhà ga được bố trí tách biệt ở hai phía mặt bằng của nhà ga tạo được dây chuyền mạch lạc và rõ ràng. Nhà ga trong nước được bố trí ở phía Tây còn nhà ga quốc tế nằm ở phía Đông với tổng diện tích sàn sử dụng cho nhà ga là 24.325 m2.

Các đường bay nội địa và quốc tế đến cảng hàng không Phú Quốc

Hiện tại các hãng hàng không đang hoạt động và khai thác tại sân bay Quốc tế Phú Quốc bao gồm VietNamAirline, Vietjet Air, JetStar Pacific với các tuyến nay như:

TPHCM – Phú Quốc – TPHCM: Mỗi ngày có 20 lần chuyến

Phú Quốc – Cần Thơ – Phú Quốc: mỗi ngày 2 lần chuyến

Phú Quốc – Rạch Giá – TPHCM: mỗi ngày 2laanf chuyến

TPHCM – Rạch Giá – Phú Quốc: mỗi ngày 2 lần chuyến

Hà Nội – Phú Quốc – Hà Nội: Mỗi ngày có 4 lần chuyến

Ngoài ra có nhiều hãng hàng không quốc tế bay thẳng đến sân bay Phú Quốc như  BangKok Airways(Thái Lan), Air France KLM(Pháp), British Airways (Anh), Neos Airlines (Ý).

Sân bay Phú Quốc kích cầu giá bất động sản

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là đòn bẩy giúp bất động sản tại Phú Quốc tăng trưởng mạnh mẽ. Với sự hình thành của sân bay này, việc di chuyển đến Phú Quốc trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn mảnh đất này để triển khai những dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn như: dự án Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, dự án Vinpearl Phú Quốc, dự án Phú Quốc Marina,…

Trên đây là một vài thông tin về Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về sân bay mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội cho Phú Quốc.