Phú Quốc chính thức trở thành thành phố

Tối ngày 8/1, lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chính thức thành lập TP. Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang đã được tổ chức. Đây sẽ là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, rộng 575km2, có gần 180.000 dân.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, Phú Quốc đã có hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, đã có cảng biển, sân bay và nhiều công trình quy mô mang tầm khu vực và thế giới. Sự phát triển tại Phú Quốc đòi hỏi phải có một bộ máy chính quyền đô thị có trình độ phát triển cao, hiện đại, đủ năng lực thực thi hiệu quả công tác quản lý hành chính nhà nước.

góc huyện đảo nhìn từ trên cao có nhiều nhà ở, cây xanh và biển
Phú Quốc chính thức là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Theo Phó thủ tướng, việc quy hoạch phát triển Phú Quốc phải có tầm nhìn ít nhất từ 50 năm trở lên. Việc phát triển cơ sở hạ tầng cần đáp ứng nhu cầu dịch vụ cao cấp nhưng phải giữ cảnh quan môi trường, vẻ đẹp tự nhiên và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của Phú Quốc... Trước mắt, cần sớm nghiên cứu và đề xuất xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, đột phá cho TP. Phú Quốc như: cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự, mô hình chính quyền đô thị đặc thù biển đảo… Tạo điều kiện để Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại lớn của cả nước, khu vực và quốc tế với 4 trụ cột chính là: công nghiệp giải trí, dịch vụ tài chính ngân hàng, du lịch nghỉ dưỡng và kinh tế biển.

Phó thủ tướng cũng gửi gắm mong muốn hình thành 3 trụ cột để tỉnh Kiên Giang phát triển nhanh, bền vững gồm Hà Tiên, Rạch Giá và Phú Quốc.

Theo nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 9/12/2020, TP. Phú Quốc được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số gần 180.000 người của huyện Phú Quốc. TP. Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã gồm: phường An Thới, phường Dương Đông và 7 xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu).

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, trong năm 2020, cơ quan này đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 20 dự án mới (tăng 5 dự án so với năm 2019). Tổng diện tích những dự án này là khoảng 335,6ha, tổng vốn đầu tư là 18.533 tỷ đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn TP. Phú Quốc có 327 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch. Những dự án này có tổng số vốn đăng ký là 357.532 tỷ đồng, tổng diện tích 10.827ha.

Đến nay, có 48 dự án đầu tư ở Phú Quốc đã đi vào hoạt động (tăng 1 dự án so với năm 2019). Trong đó có những dự án lớn như quần thể du lịch, nghỉ dưỡng có loại hình dịch vụ casino của Tập đoàn Vingroup ở phía bắc đảo Phú Quốc.