Những điều cần biết về thông tin quy hoạch đất Phú Quốc

Ngày 30/03/2021 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 486/QĐ-TTg về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030. Theo đó đất rừng và đất du lịch chuyển đổi thành đất ở, dự kiến sau khi điều chỉnh dân số đảo Phú Quốc tăng thêm 42.500 người.

Tổng quan về Phú Quốc

Phú Quốc là hoàn đảo lớn nhất của Việt Nam, còn có tên gọi khác là Đảo Ngọc, nằm trong vịnh Thái Lan. Toàn bộ huyện đảo Phú Quốc có tổng diện tích là 593,05 km², gần bằng với diện tích quốc đảo Singapore. Khu nghỉ mát Phú Quốc Kiên Giang nằm cách thị xã Hà Tiên 45km và cách thành phố Rạch Giá khoảng 120km.

Dân số trên đảo Phú Quốc trước năm 1975 chỉ khoảng hơn 5000 người nhưng đến năm 2003, dân số tại đây đã lên đến 79.800 người, với mật độ trung bình là 135 người/km².Đến năm 2019 dân số đạt 179.000 người.

Điều chỉnh quy hoạch tại Phú Quốc

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch đảo Phú Quốc, tổng diện tích điều chỉnh quy hoạch là 674,53ha, chiếm 1,14% tổng diện tích đảo đã được quy hoạch. Theo đó có 8 khu vực trên đảo được điều chỉnh quy hoạch với quy mô dân số là 51.500 người, con số này tăng 42.500 người so với quy hoạch đã được duyệt trước đó.

Thủ Tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang phải có trách nhiệm thực hiện và triển khai các dự án đã quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật.

Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch sẽ được thực hiện ở các khu vực sau:

  • Chuyển 17,06ha đất cây xanh bãi Đất Đỏ thành đất dịch vụ hậu cần cảng
  • 15,19ha rừng phòng hộ, đất cây xanh khu vực bãi Khem được chuyển thành đất du lịch sinh thái;
  • Khu đô thị An Thới sẽ được xây dựng từ 84,31ha đất ở, đất cây xanh, đất rừng phòng hộ, đất mặt nước khu vực tây nam đảo Phú Quốc.
  • 143,5ha đất nông nghiệp, đất giao thông tại khu vực bãi Thơm được chuyển thành đất ở làng nghề, đất phục vụ du lịch sinh thái, đất giao thông;
  • 203ha đất khu vực Đồng Cây Sao chuyển thành đất tái định cư, đất ở, đất công trình công cộng;
  • 55,6ha đất nông nghiệp chuyển sang đất dịch vụ sinh thái.

Trước tình trạng chuyển đất rừng sang đất du lịch sinh thái, Thủ Tướng cũng yêu cầu cần phải có giải pháp trồng rừng bổ sung để bảo vệ và ổn định môi trường sinh thái. Điều này giúp thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thông tin chi tiết khu vực được tiến hành quy hoạch

Theo Quyết định 486/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành 8 địa điểm sẽ được điều chỉnh quy hoạch mới thành phố Phú Quốc được quy định cụ thể như sau:

Địa điểm số 1: khu vực Bãi Khem – Phường An Thới với 15,19ha bao gồm 5,38ha đất rừng phòng hộ và 9,81ha đất cây xanh cảnh quan. Phần đất này sẽ được chuyển thành đất du lịch sinh thái với tầng cao xây dựng tối đa là 8 tầng.

Địa điểm số 2: khu vực cảng Bãi Đất Đỏ – P.An Thới, điều chỉnh từ 17,6ha đất cây xanh cảnh quan theo quy hoạch chung được duyệt thành đất dịch vụ hậu cần tại khu vực Bãi Đất Đỏ. Bên cạnh đó, sẽ điều chỉnh chức năng cảng dầu khí thành cảng du lịch kết hợp với hàng hóa.

Địa điểm số 3: khu vực Tây Nam – thuộc Khu đô thị An Thới với quy mô điều chỉnh 84,31ha, điều chỉnh một số khu chức năng, tổ chức lại không gian tại khu vực phía Tây Nam thuộc khu đô thị An Thới.

Bên cạnh đó bổ sung 3,55ha đất mặt nước để bố trí tổ hợp công trình giải trí với khán đài. Kết hợp công trình này với đường dẫn và sàn cảnh quan trên biển tại khu vực gần nhà ga đi cáp treo.

Địa điểm số 4: khu vực Đông Bắc núi ông Quán – thị trấn An Thới, ở vị trí khu đất xanh và khu đất ở mật độ thấp không điều chỉnh quy hoạch. Việc quy hoạch được tiến hành tại khu vực phía Bắc núi Ông Quán.

Địa điểm số 5: khu vực Hòn Thơm và tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm được điều chỉnh diện tích 147,98ha, đồng thời điều chỉnh chính xác lại phạm vi ranh giới khu du lịch Hòn Thơm.

Địa điểm số 6: khu vực Bãi Thơm, xã Bãi Thơm sẽ điều chỉnh 143,5ha từ đất nông nghiệp và đất giao thông thành đất làng nghề, đất giao thông và đất du lịch.

Địa điểm số 7: khu vực Đồng Cây Sao điều chỉnh khoảng 203 ha từ đất dịch vụ du lịch giải trí và đất nông nghiệp thành đất tái định cư và đất đơn vị ở được quy hoạch đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật,…

Địa điểm số 8: khu vực bãi Cửa Cạn, xã Cửa Dương với quy mô 55,6ha được điều chỉnh từ chức năng đất nông nghiệp sang đất du lịch sinh thái.

Tiến trình triển khai quy hoạch sử dụng đất tại TP.Phú Quốc đến năm 2030

Các đơn vị liên quan tiến hành việc xây dựng đảo theo định hướng quy hoạch sử dụng đất TP.Phú Quốc đến năm 2030 như sau:

Bước 1: Lựa chọn và chỉ định thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch đất TP.Phú Quốc

UBND tỉnh Kiên Giang đã thực hiện thủ tục tiến hành công khai đấu thầu đồ án lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP.Phú Quốc để lựa chọn đơn vị tư vấn. Thủ tục này được tiến hành theo Luật Đấu Thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Bước 2: Lập mới quy hoạch đất Phú Quốc, định hướng phát triển tổng thể đến năm 2030.

Vấn đề này phụ thuộc vào định hướng phát triển huyện đảo củ UBND tỉnh Kiên Giang theo đó sau khi tiến hành nghiên cứu và lập quy hoạch, UBND tỉnh sẽ gửi định hướng xuống UBND TP.Phú Quốc để công khai cho những người có quan tâm đến việc quy hoạch đảo.

Hai bước trên được tiến hành một cách đồng bộ và nhất quán bằng cách công bố chi tiết quy hoạch đất Phú Quốc lên cổng thông tin truyền thông của tỉnh.

Bước 3: Dự đoán nguồn ngân sách cần chi trả

Để quy hoạch thành công UBND TP.Phú Quốc sẽ tiến hành dự đoán nguồn ngân sách cần chi trả, từ đó huy động các nguồn kinh phí để thực hiện đề án.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề quy hoạch đất Phú Quốc đến năm 2030. Hy  vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định hướng quy hoạch của “đảo ngọc” trong tương lai.