Kế hoạch sử dụng đất Phú Quốc năm 2020, định hướng đến năm 2030

Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 trên địa bàn huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bà Lê Thị Minh Phụng ký Quyết định số 545/QĐ-UBND phê duyệt vào ngày 04/03/2020. Bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật những tiêu chí trong kế hoạch sử dụng đất tại Phú Quốc và những thay đổi quy hoạch đất phú Quốc.

Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Kế hoạch sử dụng đất Phú Quốc

Quyết định số 545/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 trên địa bàn huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được đi kèm với bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 có tỷ lệ  1:25.000. Cùng với đó là Báo cáo thuyết minh tổng hợp Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Phú Quốc với các tiêu chí như sau:

  • Diện tích các loại đất phân bổ trong năm kế hoạch
  • Kế hoạch thu hồi các loại đất
  • Kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất
  • Kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng; Trong năm 2020 chưa có kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.

Quy hoạch đất Phú Quốc được thay đổi, định hướng đến năm 2030

Quy mô sử dụng đất đai toàn đảo Phú Quốc đến năm 2030 trong thông tin quy hoạch đã công bố được điều chỉnh theo những hướng như sau:

  • Đất du lịch với diện tích khoảng 4.003 ha;

  • Đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó, đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha);
  • Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha;
  • Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha).

Thị trấn Dương Đông được định hướng phát triển để trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của huyện đảo. Nhiều công trình được xây dựng và hoàn thiện tại trung tâm thị trấn để thay đổi diện mạo trung tâm như hệ thống quản trường, tượng đài Bác Hồ, Cảng Dương Đông,…

Đặc biệt những xã có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội đều được chú ý đến để quy hoạch sao cho đồng bộ và hợp lý. Điển hình là xã Bãi Thơm và xã Gành Dầu, đây là hai xã rất có tiềm năng du lịch nên được điều chỉnh để thu hút nhiều khách du lịch nhất. Bên cạnh đó cũng tiến hành cải tạo lại tuyến đường từ Dương Đông tỏa ra các xã lân cận để giao thông được nhất quán, đảm bảo để người dân di chuyển thuận lợi.

Tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm được bổ sung quy hoạch trong đồ án quy hoạch. Bổ sung khu đất có chức năng  dịch vụ du lịch giải trí phức tạp và sân golf quy mô diện tích 2.090 ha tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửa Cạn, xã Cửa Cạn, trên cơ sở chuyển đổi chức năng 1.718 ha diện tích đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ.

Trong đồ án quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc cũng có phần điều chỉnh chức năng sân golf, quy mô 102 ha tại khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái.

Trên cơ sở chuyển đổi chức năng 142 ha từ đất nông nghiệp tiến hành bổ sung khu đất có chức năng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao quy mô 142 ha tại phía Bắc rạch Vũng Bầu;

Toàn đảo Phú Quốc sẽ được quy hoạch lại một cách hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội một cách đồng bộ giúp thu hút đầu tư và khách du lịch.

Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm đến 2030 thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm đến 2030 thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chuyên gia nói gì về quy hoạch Phú Quốc

Bộ xây dựng đã thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc, Kiên Giang đến năm 2030, theo đó sẽ  tăng hàng trăm ha đất ở, tăng dân số và giảm diện tích đất rừng phòng hộ, đất trồng cây xanh, công cộng.

Việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại Phú Quốc là cần thiết, tuy nhiên theo các chuyên gia việc quy hoạch phải làm sao để hài hòa lợi ích vì mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Không nên chạy theo những mục tiêu ngắn hạn về thu hút đầu tư mà làm mất đi những nét bản sắc đặc trưng vốn có.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh cần phải phát triển du lịch bền vững đi đôi với giữ môi trường tự nhiên. Một ví dụ điển hình là cần phải quy hoạch lại một vài nơi như tuyến đường Trần Hưng Đạo. Nơi này hiện đang bị bê tông hóa dọc hai bên, vỉa hè cho người đi bộ bị lấn chiếm và nhiều dòng suối thoát nước đã bị san lấp để làm mặt bằng kinh doanh quán nhậu.

Đây cũng là bài toán khó trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc. Làm sao để thành phố phát triển toàn diện nhưng không làm ảnh hưởng đến tài nguyên biển và tài nguyên sinh thái. Phú Quốc cần giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có, cảnh quan môi trường cũng cần bảo tồn để lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống vốn có của nơi đây.

Trên đây là một vài thông tin về kế hoạch sử dụng đất tại Phú Quốc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về chính sách của nhà nước về việc quy hoạch và sử dụng đất tại Đảo Ngọc. Trong tương lai Phú Quốc sẽ ngày càng phát triển và thu hút khách du lịch đến nơi đây.